Hướng dẫn cách vệ sinh máy hút bụi Xiaomi đúng cách dễ thực hiện

Robot hút bụi Xiaomi là thiết bị gia dụng hiện đại giúp làm sạch nhà cửa và tiết kiệm sức lao động hiệu quả. Máy hút bụi sau thời gian sử dụng sẽ bị bám bụi, ảnh hưởng đến hoạt động của thiết bị. Thế nên, bạn cần phải bảo dưỡng, vệ sinh thường xuyên để máy hoạt động hiệu quả, tránh hao mòn.

Trong bài viết này, Hãy cùng GNTEK.VN cùng mình tìm hiểu thủ thuật, Hướng dẫn cách vệ sinh máy hút bụi Xiaomi đúng cách dễ thực hiện bên dưới nhé!

Xem thêm: Hướng dẫn cách cài đặt máy hút bụi Xiaomi với điện thoại nhanh chóng

Tại sao phải vệ sinh robot hút bụi?

Vệ sinh robot hút bụi rất quan trọng để bảo quản và đảm bảo hiệu suất tốt của thiết bị. Dưới đây là những lý do quan trọng để thường xuyên vệ sinh robot hút bụi:

Loại bỏ bụi bẩn và dầu mỡ: Robot hút bụi thường hoạt động trong môi trường có nhiều bụi, lông thú cưng và dầu mỡ. Vệ sinh giúp loại bỏ những mảng này, giữ cho robot hoạt động hiệu quả.

Bảo vệ các bộ phận quan trọng: Bụi và lông thú có thể bám vào bánh xe, cảm biến và bộ lọc của robot. Nếu không vệ sinh thường xuyên, chúng có thể làm hỏng hoặc ảnh hưởng đến hoạt động của robot.

Đảm bảo di chuyển dễ dàng: Robot cần di chuyển mượt mà để làm sạch hiệu quả. Bụi dưới robot có thể làm nó kẹt hoặc di chuyển không êm, làm giảm hiệu suất làm sạch.

Kéo dài tuổi thọ: Vệ sinh thường xuyên giúp kéo dài tuổi thọ của robot, tránh việc cần phải thay thế bộ phận hoặc sửa chữa sớm.

Bảo vệ sức khỏe  và không khí trong nhà: Robot hút bụi sạch sẽ giữ không gian sống sạch và kháng khuẩn, đặc biệt quan trọng cho những người có vấn đề về dị ứng hoặc yêu cầu không khí trong lành.

Tại sao phải vệ sinh robot hút bụi?
Tại sao phải vệ sinh robot hút bụi?

Vật dụng cần chuẩn bị trước khi vệ sinh

Trước khi thực hiện cách vệ sinh máy hút bụi không dây Xiaomi, bạn cần phải chuẩn bị những vật dụng như sau:

Nước sạch và hóa chất tẩy rửa chuyên dụng để tránh trường hợp máy hút bụi bị bào mòn, gây hư hại bề mặt, các bộ phận khác.

Các dụng cụ bảo hộ như găng tay cao su, bàn chải, khăn mềm sẽ giúp bạn hạn chế tiếp xúc với các chất tẩy rửa. Bảo vệ đôi bạn tay của bạn trước những tác động của hóa chất.

Ngoài ra, đừng bỏ qua các dụng cụ như kéo, túi rác,… hỗ trợ cho quá trình thực hiện cách vệ sinh máy hút bụi Xiaomi.

Vật dụng cần chuẩn bị trước khi vệ sinh
Vật dụng cần chuẩn bị trước khi vệ sinh

Những bộ phận máy hút bụi Xiaomi cần được vệ sinh

Hộp chứa rác: Đây là nơi chứa bụi bẩn khi robot hút từ môi trường bên ngoài. Cần thường xuyên loại bỏ bụi, rác thải từ hộp này. Sau khi đổ sạch rác, rửa bằng nước sạch và phơi khô hoàn toàn trước khi lắp lại vào robot.

Chổi quét: Trong quá trình làm sạch, tóc, vải, lông thú thường kẹt trên chổi. Cần gỡ các vật này để máy hoạt động tốt hơn.

Bánh xe: Đây là bộ phận quan trọng của robot. Cần thường xuyên kiểm tra, vệ sinh để loại bỏ vật cản mắc trong bánh xe, giúp máy di chuyển mượt mà hơn và tránh hỏng hóc.

Bộ cảm biến: Quyết định hướng di chuyển thông minh của robot. Nó cũng thiết lập bản đồ làm việc, giúp robot di chuyển trơn tru và hiệu quả hơn.

Những bộ phận máy hút bụi Xiaomi cần được vệ sinh
Những bộ phận máy hút bụi Xiaomi cần được vệ sinh

Cách tháo và vệ sinh robot hút bụi Xiaomi

Để tháo và vệ sinh robot hút bụi Xiaomi đúng cách, bạn hãy làm theo 4 bước sau:

Bước 1: Tháo các bộ phận cần vệ sinh
Việc tháo hộp chứa bụi, chổi quét của robot hút bụi thực hiện dễ dàng nhờ các khấc, nút ấn được thiết kế sẵn. Nhưng đôi khi, bạn cần dụng cụ chuyên dụng và lưu ý vị trí, thứ tự tháo lắp để tránh làm hỏng robot.

Bước 2: Vệ sinh theo hướng dẫn
Sử dụng khăn mềm hoặc dụng cụ vệ sinh để lau chùi các bộ phận. Làm việc tỉ mỉ để tránh hỏng hóc, làm xước hoặc làm hỏng các bộ phận.

Bước 3: Phơi khô sau khi vệ sinh
Những bộ phận được rửa cần phơi khô tự nhiên, không sử dụng máy sấy để tránh làm hỏng.

Bước 4: Lắp lại bộ phận
Sau khi vệ sinh và phơi khô, lắp lại bộ phận vào vị trí ban đầu để hoàn tất quá trình vệ sinh.

Cách tháo và vệ sinh robot hút bụi Xiaomi
Cách tháo và vệ sinh robot hút bụi Xiaomi

Hướng dẫn vệ sinh chi tiết từng bộ phận máy hút bụi Xiaomi

Đổ rác và vệ sinh hộp bụi, tấm lọc hepa (1 tuần 1 lần)

Đổ rác

Việc đổ rác cần thường xuyên, tùy mức độ bụi bẩn, thông thường 1 tuần/lần. Khi đổ rác, cần vệ sinh tổng quát bộ phận tiêu hao để tránh tình trạng robot báo đầy rác, kẹt cuộn chổi hoặc bẩn cảm biến.

Lấy hộp rác cần mở hết, tránh dốc ngược để tránh bụi rơi xuống khoang máy.

Đổ rác cần chú ý để tránh bụi bắn ra ngoài. Cần vệ sinh hộp bụi mỗi tháng bằng cách ngâm vào nước và làm sạch với vòi xịt nhà vệ sinh, sau đó phơi khô.

Vệ sinh tấm lọc bằng cách gõ nhẹ để bụi rơi ra, không nên dùng chổi quét hoặc rửa vì có thể làm hỏng tấm lọc.

Khi vệ sinh khoang chứa hộp bụi, cần đảm bảo sạch để tránh bụi vào động cơ. Có thể sử dụng khăn ẩm hoặc máy hút để làm sạch trước khi gắn hộp bụi vào robot.

Đổ rác và vệ sinh hộp bụi, tấm lọc hepa (1 tuần 1 lần)
Đổ rác và vệ sinh hộp bụi, tấm lọc hepa (1 tuần 1 lần)

Vệ sinh cuộn chổi (1 tuần 1 lần)

Chổi cạnh: Bạn chỉ cần giữ chắc và nhấc ra, sau khi gỡ tóc chú ý gắn lại đúng màu.

Chổi chính: Nếu sàn có nhiều lông và tóc bạn cần kiểm tra thường xuyên, và đặc biệt chú ý vệ sinh ở 2 đầu. Tùy vào thực tế mức độ mài mòn của chổi liên quan đến độ nhám của bề mặt sàn, chổi chính và chổi cạnh thường 1 – 2 năm chúng ta nên thay 1 lần.

Miệng hút cuộn chổi: Cách vệ sinh là bạn dùng khăn mềm ẩm để lau cho đến sạch, chú ý không dùng vật sắc nhọn nó sẽ làm rách màng cao su rất nguy hiểm.

Vệ sinh cuộn chổi (1 tuần 1 lần)
Vệ sinh cuộn chổi (1 tuần 1 lần)

Vệ sinh cảm biến

Tuyệt đối chỉ sử dụng khăn khô mềm, hoặc giấy ăn để lau, không cho các chất tẩy rửa, cồn hoặc ướt sẽ làm mờ mắt cảm biến

Bánh xe điều hướng quyết định đến độ chính xác của robot khi di chuyển, bạn có thể dùng tovit 2 cạnh để mở. Một số loại có thể mở bằng tay khá dễ dàng.

2 bánh xe chính bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra tránh những đồ vật cuốn vào thân bánh gây kẹt hoặc làm mài mòn bánh, thậm chí làm cháy mô tơ, gẫy bánh răng.

Vệ sinh cảm biến
Vệ sinh cảm biến

Két nước và khăn lau

Đây là tác hại của việc dùng tinh dầu, nước lau sàn không đúng cách, như các bạn thấy két nước bị chảy nhựa và lão hóa, gây tắc van dò nước ra thân máy gây hỏng linh kiện. Khăn lau thì bết lại không thấm được bụi. Vậy thì dùng nước gì, pha chế như thế nào, giặt khăn ra làm sao thì ngay bây giờ là giải đáp.

Két nước và khăn lau
Két nước và khăn lau

Vệ sinh bánh xe

Bánh xe bạn cần tháo ra, sau đó lọc phần tóc, bụi bặm chỗ trục bánh xe. Sau đó vệ sinh bánh xe bằng nước, lau khô.
Phần cảm biến/camera cần dùng khăn khô dai và dung dịch lau kính để vệ sinh. Có thể vệ sinh sớm hơn, tức 1 tuần vệ sinh 1 lần.

Vệ sinh bánh xe
Vệ sinh bánh xe

Quản lý tiêu hao trên App

Đầu tiên chúng ta sẽ vào App để kiểm tra các bộ phận hao mòn, ở dấu 3 chấm góc phải trên cùng bạn chọn mục Maintenance đối với robot hút bụi của Xiaomi.

Hệ thống sẽ thông kê danh sách và % mức độ hao mòn, giúp chúng ta kiểm tra và kiểm soát được khi nào cần vệ sinh, khi nào cần thay thế. 

Quản lý tiêu hao trên App
Quản lý tiêu hao trên App

Lưu ý khi vệ sinh máy hút bụi Xiaomi

Khi áp dụng cách vệ sinh máy hút bụi Xiaomi trên, bạn cần lưu ý một vài vấn đề. Cụ thể như sau:

  • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng máy hút bụi Xiaomi để tháo lắp đúng cách và tránh hỏng hóc.
  • Tắt nguồn điện và ngắt kết nối trước khi vệ sinh máy hút. Rút dây cắm và ấn thu dây của thiết bị.
  • Đeo bảo hộ khi vệ sinh để hạn chế nguy cơ điện giật và bụi xâm nhập vào đường hô hấp.
  • Sau khi vệ sinh xong, để máy hút bụi ở nơi khô ráo và thông thoáng để giữ cho máy hoạt động ổn định.

Mua máy hút bụi chất lượng chính hãng tại GNTEK.VN

GNTEK doanh nghiệp được ủy quyền bán và phân phối sản phẩm thuộc hệ sinh thái XIAOMI trên toàn quốc. Với nhiều năm kinh nghiệm, uy tín được tạo dựng sẵn nên bạn hoàn toàn yên tâm khi đến với chúng tôi:

  1. Cam kết sản phẩm chính hãng 100%, mới sản xuất.
  2. Lỗi 1 đổi 1 trong 7 ngày (lỗi do nhà sản xuất)
  3. Giao hàng tận nơi toàn quốc. Nhận hàng, thanh toán tại nhà
  4. Chúng tôi cam kết mang lại trải nghiệm mua sắm tốt nhất cho bạn

Mọi chi tiết liên hệ tư vấn cũng như đặt hàng sản phẩm, vui lòng liên hệ theo HOTLINE 19008168 hoặc gửi tin nhắn để được giải đáp.

Bài viết liên quan