Lịch sử hình thành chiếc tông đơ cắt tóc

Tông đơ là một dụng cụ dùng để cắt tóc, nguyên lý hoạt động và chức năng tương tự kéo cắt tóc. Tông đơ cắt tóc bao gồm một cặp lưỡi tĩnh và lưỡi động được mài nhọn đầu và tiếp xúc với nhau qua mặt trượt ngang của hai lưỡi. một chiếc tông đơ cắt tóc có thể hoạt động bằng tay bóp thủ công hoặc dùng điện.

Trong bài viết này, hãy cùng GNTEK.VN tìm hiểu lịch sử hình thành chiếc tông đơ cắt tóc nhé!

Xem thêm: Mua tông đơ cắt tóc ở đâu? Tông đơ cắt tóc loại nào tốt nhất? Giá bao nhiêu?

Tông đơ Cắt thủ công được phát minh giữa năm 1850 và 1890 bởi Nikola Bizumić, một thợ cắt tóc người Serbia đây là sản phẩm được sử dụng rộng rãi trong quá khứ xa xôi, đến nay tông đơ sử dụng điện đã gần như thay thế hoàn toàn tông đơ cắt tóc bằng tay thủ công.

Lịch sử hình thành chiếc tông đơ cắt tóc
Lịch sử hình thành chiếc tông đơ cắt tóc

Tông đơ cắt tóc bằng tay thủ công được làm bằng kim loại, tay cầm giống như 2 tay kéo, sử dụng bằng tay hoàn toàn. Phần lưỡi có cải tiến, hơi giống với tông đơ ngày nay

Bước ngoặt quan trọng khi chuyển từ tông đơ thủ công, điều khiển bằng tay sang tông đơ dùng điện được điều khiển bằng động cơ khiến lưỡi dao đi từ bên nọ sang bên kia. 

Hoạt động theo cách tương tự như một tông đơ cắt thủ công,Tông đơ điện đã dần dần thay thế tông đơ thủ công ở nhiều nước. Ba loại động cơ khác nhau được sử dụng trong sản xuất tông đơ điện đó là : từ, quay và trục. Kiểu quay có thể được điều khiển bằng nguồn điện trực tiếp hoặc dòng điện xoay chiều.

Tông đơ cắt tóc bằng tay thủ công
Tông đơ cắt tóc bằng tay thủ công

Cả hai kiểu cắt từ và trục xoay đều sử dụng lực từ có nguồn gốc từ dây đồng quấn quanh thép. Dòng điện xoay chiều tạo ra một chu trình thu hút và thư giãn cho một lò xo để tạo tốc độ và mô-men xoắn để điều khiển lưỡi tông đơ.

Tông đơ cắt tóc sử dụng điện năng đầu tiên trên thế giới là do Leo J.Wahl phát minh năm 1919. Cho đến nay, Wahl là công ty số một về sản xuất tông đơ cũng như các loại sản phẩm chăm sóc sắc đẹp, cắt tóc, chăm sóc cá nhân, thú cưng. Sản phẩm của Wahl đã phủ sóng toàn thế giới.

Nối tiếp các phát minh của hãng Wahl, hãng Andis Clipper và Oster cũng lần lượt cho ra mắt các sản phẩm tông đơ cắt tóc cắm điện khác. Các sản phẩm này đều rất thành công và được đông đảo khách hàng trên toàn thế giới ưa chuộng.

Tông đơ cắt tóc sử dụng sạc – tông đơ không dây- Loại tông đơ này không phải cắm trực tiếp dây điện vào nguồn điện mới có thể sử dụng được, với loại này, bạn có thể sử dụng linh động ở mọi nơi nhờ bộ nguồn sạc sẵn.

Tông đơ cắt tóc sử dụng sạc – tông đơ không dây
Tông đơ cắt tóc sử dụng sạc – tông đơ không dây

Đây là bước tiến lớn để khắc phục được phạm vi sử dụng của loại tông đơ cắt tóc cắm điện. Tuy nhiên, nếu bạn muốn công suất máy hoạt động ổn định và tốt thì vẫn nên sử dụng loại tông đơ cắt tóc cắm điện.

Phi hành gia NASA Catherine (Cady) Coleman cắt mái tóc của phi hành gia vũ trụ châu Âu Paolo Nespoli trong phòng thí nghiệm Kibo trên Trạm vũ trụ quốc tế trong cuộc thám hiểm 26. Họ đã sử dụng một chiếc tông đơ Wahl được gắn vào máy hút bụi được giúp loại bỏ các lọn tóc nổi bay tự do.

Leo J. Wahl qua đời vào ngày 20 tháng 5 năm 1957 với hơn 100 đơn xin cấp bằng sáng chế cho tên của ông về tông đơ. Con cháu của ông vẫn vận hành công ty đến ngày nay. Wahl hiện là số 1 trong việc sản xuất các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp, cắt tóc, chăm sóc cá nhân, thú cưng. Các sản phẩm tông đơ cắt tóc Wahl có mặt tại 165 quốc gia trên toàn thế giới.

Mathew Andis Sr. gia nhập vào nghành sản xuất tông đơ từ căn hầm nhà ông với sự trợ giúp của vợ ông là Anna vào năm Vào năm 1921. Cùng với John Oster và Henry Meltzer ông đã thành lập Andis O M. Sau khi ba người chia tay, Mathew thành lập Công ty Andis Clipper. Đến ngày nay, Andis vẫn là một doanh nghiệp gia đình.

Lịch sử hình thành chiếc tông đơ cắt tóc
Lịch sử hình thành chiếc tông đơ cắt tóc

Địa chỉ bán tông đơ cắt tóc chính hãng

GNTEK doanh nghiệp được ủy quyền bán và phân phối sản phẩm thuộc hệ sinh thái XIAOMI trên toàn quốc. Với nhiều năm kinh nghiệm, uy tín được tạo dựng sẵn nên bạn hoàn toàn yên tâm khi đến với chúng tôi:

• Cam kết sản phẩm chính hãng 100%, mới sản xuất.
• Lỗi 1 đổi 1 trong 7 ngày (lỗi do nhà sản xuất)
• Giao hàng tận nơi toàn quốc. Nhận hàng, thanh toán tại nhà
• Chúng tôi cam kết mang lại trải nghiệm mua sắm tốt nhất cho bạn

Mọi chi tiết liên hệ tư vấn về tông đơ cắt tóc cũng như đặt hàng sản phẩm, vui lòng liên hệ theo HOTLINE 19008168 hoặc gửi tin nhắn để được giải đáp.

Bài viết liên quan