Tăm nước và chỉ nha khoa, nên dùng cái nào tốt hơn

Tăm nước và chỉ nha khoa, nên dùng cái nào tốt hơn.Việc chăm sóc răng miệng là vấn đề đang được mọi người càng ngày càng quan tâm hơn đặc biệt là vấn đề vệ sinh miệng sao cho an toàn mà vẫn hiệu quả.

Bên cạnh đó 1 bộ phận người tiêu dùng đang ngày càng có xu hướng sử dụng các công cụ chăm sóc răng miệng như chỉ nha khoa hay máy tăm nước thay vì chỉ đáng răng hàng ngày.

Khi kết hợp cùng phương pháp đánh răng thông thường, chỉ nha khoa và tăm nước đều là những công cụ hiệu quả trong loại bỏ thức ăn, mảng bám, giúp ngăn ngừa bệnh viêm nướu, sâu răng…

Tuy nhiên, sử dụng tăm nước và chỉ nha khoa có sự khác biệt trong việc loại bỏ mảng bám. Vậy tăm nước và chỉ nha khoa: Cái nào tốt hơn?

Xem thêm: 

Chỉ nha khoa

Chỉ nha khoa là gì?

Chỉ nha khoa hay chỉ tăm nha khoa là một dải gồm nhiều sợi nhỏ mỏng, được biết đến như công cụ thông dụng để lấy thức ăn từ vùng kẽ răng, chân nướu – những nơi mà bàn chải đánh răng khó làm sạch được.

Quá trình dùng chỉ nha khoa sẽ sử dụng 1 sợi chỉ mỏng đặt giữa từng chiếc răng. Sợi chỉ sẽ nhẹ nhàng cạo cả phía trên và dưới bề mặt của răng để loại bỏ mảng bám và vụn thức ăn khỏi răng và phần dưới khe nướu.

Cách dùng chỉ nha khoa

Dùng chỉ tăm nha khoa tương đối đơn giản. Quá trình dùng chỉ tăm nha khoa là sử dụng một sợi dây mảnh luồn vào giữa mỗi kẽ răng, sợi dây này nhẹ nhàng quét lên xuống từng bề mặt của răng để di chuyển mảng bám và các mảnh thức ăn ra khỏi kẽ răng và từ dưới nướu ra ngoài.

Khi bạn muốn sử dụng chỉ nha khoa, bạn nên:

 • Lấy 1 phần chỉ nha khoa khoảng 45-46 cm và cuốn quanh ngón giữa của mỗi bàn tay.
 • Giữ sợi chỉ tăm nha khoa giữa các ngón cái và ngón trỏ trên mỗi bàn tay, để trống khoảng 2.5 -5cm giữa hai tay.
 • Nhẹ nhàng uốn sợi chỉ vòng quanh răng, nhẹ nhàng trượt chỉ tăm nha khoa lên xuống dọc theo bề mặt của răng và phía dưới đường viền nướu.
 • Bắt đầu ở các răng hàm dưới nằm trong cùng, di chuyển từ bên này sang bên kia của miệng và lặp lại ở các răng hàm trên.
Chỉ nha khoa
Chỉ nha khoa

Ưu điểm

 • Dùng chỉ tăm nha khoa là phương pháp hiệu quả để loại bỏ thức ăn thừa trên răng.
 • Cách này rất nhanh chóng, dễ dàng và có thể thực hiện ở bất cứ đâu.
 • Chỉ tăm nha khoa tương đối rẻ và có thể dễ dàng mua được từ các hiệu thuốc hoặc cửa hàng tạp hóa nào.

Nhược điểm

Mặc dù dùng chỉ tăm nha khoa có nhiều ưu điểm nhưng cũng có một số nhược điểm, bao gồm:

 • Khó tiếp cận một số vùng trong miệng bằng chỉ tăm nha khoa.
 • Có thể gây ra nhạy cảm nướu.
 • Thao tác có thể khó khăn với một số người.
 • Sử dụng chỉ tăm nha khoa có thể gây chảy máu nướu nhẹ.

Máy tăm nước

Máy tăm nước là gì?

Máy tăm nước là một thiết bị dùng để làm sạch răng miệng bằng áp lực nước. Nó có khả năng dẫn dòng nước vào miệng và nướu, giúp loại bỏ thức ăn còn bám và ngăn chặn hình thành cao răng và vi khuẩn gây sâu răng.

Máy tăm nước thay thế cho chỉ tăm nha khoa truyền thống và được coi là một phương pháp hiệu quả trong việc làm sạch răng miệng.

Cách dùng máy tăm nước

Mỗi dòng máy tăm nước có thể hoạt động khác nhau đôi chút nhưng các bước nói chung sẽ giống nhau.

 • Lắp đầu tăm thích hợp vào đầu vòi xịt, đổ đầy nước ấm vào bình chứa nước.
 • Cắm điện vào thiết bị, nếu cần thiết và điều chỉnh kiểm soát áp suất. Tốt hơn là bắt đầu với áp suất thấp và điều chỉnh cao hơn nếu cần.
 • Dựa vào bồn rửa và đặt đầu xịt vào miệng với môi khép lại và bật thiết bị.
 • Bắt đầu với răng trong cùng, đưa đầu máy tăm nước ngay trên đường viền nướu và hướng về giữa miệng.
 • Giữ đầu xịt dừng lại mỗi răng một chút để nước chảy ra khỏi miệng và vào bồn rửa.
 • Tắt thiết bị, tháo đầu xịt và vệ sinh thiết bị theo hướng dẫn.
máy tăm nước xiaomi enchen mint 3
Máy tăm nước xiaomi enchen mint 3

Ưu điểm máy tăm nước

 • Máy tăm nước rất dễ sử dụng, đặc biệt đối với những người đang niềng răng, hoặc đã có các can thiệp nha khoa khác như làm cầu răng vĩnh viễn hoặc tạm thời.
 • Có khả năng tiếp cận các vùng khó tiếp cận bằng chỉ tăm nha khoa truyền thống không có khả năng tiếp cận tới.
 • Mua một lần sử dụng được đến vài năm, nếu tính trên trung bình thì chi phí sẽ phù hợp với nhiều người.
 • An toàn với khoang miệng, không xảy ra tình trạng bị đau răng, nướu
 • Giúp bạn có hơi thở thơm mát hơn trong thời gian dài

Nhược điểm của máy tăm nước

Kích thước to hơn so với chỉ tăm nha khoa hay bàn chải đánh răng thông thường, do đó tính tiện dụng và linh động để mang theo bị hạn chế.

Tiêu tốn điện năng để sạc máy tăm nước trong quá trình sử dụng.

Tăm nước và chỉ tăm nha khoa: Cái nào tốt hơn?

Tiêu chí Máy tăm nước Chỉ nha khoa
Đối tượng sử dụng Tất cả mọi người. Tất cả mọi người.
Phương pháp sử dụng Người dùng cần làm quen ban đầu để tìm ra áp lực nước phù hợp. Cần luyện tập nhiều để quen với các thao tác sử dụng.
Máy có thể điểu chỉnh cường độ nước, áp lực phun, thao tác dễ dàng ngay cả vùng sâu răng Khéo léo nếu không sẽ dễ chảy máu, tổn thương nứu.
Hiệu quả sử dụng có thể tốt hơn trong việc loại bỏ mảng bám, thức ăn ở vùng khó tiếp cận. Ví Khó làm sạch vùng sâu trong khoang miệng.
dụ như ở dưới và quanh mắc cài, vùng dưới nướu, vùng khó đưa tay vào thao tác… tác lau chùi trên bề mặt răng, còn tăm nước chỉ là rửa sạch vùng có mảng bám.
Độ an toàn Đảm bảo an toàn,áp lực nhẹ phụ thuộc vào khả năng của người sử dụng Có thể gây chảy máu, tổn thương nướu.
Tính tiện lợi Một số máy có thiết kế nhỏ gọn, nên có thể mang theo bất kỳ đâu. Tuy nhiên có một số máy để bàn khó di chuyển, hoạt động bằng pin, điện nên phải thay pin, sạc pin hoặc sạc điện khi sử dụng. Nhỏ gọn có thể thao tác bất cứ nơi đâu, không cần pin hay sạc điện.
Giá cả Khoảng 1 – 2,5 triệu đồng. Máy tăm nước được xem là một khoản đầu tư nên về phương diện kinh tế vẫn tốt hơn chỉ nha khoa Khoảng 30.000 – 60.000 đồng/hộp.

Chỉ tăm nha khoa tiêu chuẩn thường được coi là công cụ hiệu quả nhất để làm sạch các khoảng hẹp giữa các răng.
Máy tăm nước có thể giúp loại bỏ các mảnh thức ăn bám trên răng và có thể giúp giảm chảy máu và bệnh về nướu tốt hơn khi so với chỉ tăm nha khoa theo một số nghiên cứu.

Tuy nhiên, nhiều nha sĩ và chuyên gia răng miệng vẫn không xem việc dùng tăm nước là phương pháp có thể thay thế cho chỉ tăm nha khoa hay phương pháp đánh răng thông thường.

Tùy vào tình trạng răng miệng mà có thể sử dụng chỉ tăm nha khoa hay tăm nước hoặc phối hợp chúng với phương pháp đánh răng thông thường để có sức khỏe răng miệng tối ưu.

Phương pháp vệ sinh răng miệng tốt thường là phương pháp làm bạn thấy hiệu quả và dễ dàng thực hiện trong thời gian dài. Nhiều người thích sự kiểm soát mà họ có được từ việc dùng chỉ tăm nha khoa bằng tay. Những người khác lại say mê cảm giác sạch sâu mà họ có được sau khi dùng tăm nước.

Tăm nước và chỉ tăm nha khoa: Cái nào tốt hơn?
Tăm nước và chỉ tăm nha khoa: Cái nào tốt hơn?

Máy tăm nước được yêu thích nhất hiện nay

Máy tăm nước Enchen Mint 3 là dụng cụ vệ sinh răng miệng cầm tay được thiết kế thời trang, gọn nhẹ, phù hợp với mọi đối tượng sử dụng. Đồng thời, chiếc máy này được trang bị động cơ mạnh mẽ, đầu phun nước siêu nhỏ cùng khả năng kháng nước tốt, giúp loại bỏ mọi mảng bám giữa kẽ răng và đường viền nướu một cách nhanh chóng nhất.

Thông số kỹ thuật

 • Thương hiệu: Enchen
 • Model: Mint 3
 • Màu sắc: Xanh bạc hà
 • Trọng lượng: 139gr
 • Điện áp định mức: 5V
 • Dung tích khoang chứa: 130ml
 • Pin Lithium: 800mAh
 • Thời gian sạc: 120 phút
 • Thời gian sử dụng: ~150 phút
 • Thời gian sử dụng: 3 tháng
 • Cổng sạc: Type C
 • Chống nước IPX7
 • Bộ sản phẩm bao gồm: 1 thân máy, 3 đầu phun và 1 dây sạc điện

Máy tăm nước Xiaomi Enchen Mint 3 được thiết kế trau chuốt, đẹp mắt với hình dáng nhỏ nhẹ, chỉ nặng vỏn vẹn 139gr, giúp dễ dàng cầm nắm và thao tác trong quá trình sử dụng.

Đặc biệt, người dùng có thể mang theo bất cứ đâu một cách thuận tiện, dù là đi làm, đi công tác hay du lịch đều được.

Ngoài ra, dung lượng pin của máy khá dài, lên đến 800mAh, cho phép thời gian hoạt động lên tới 3 tháng chỉ sau 2 tiếng sạc đầy. Đồng thời, Enchen Mint 3 còn sử dụng cổng sạc Type C phổ biến, có thể dùng chung cáp sạc với nhiều thiết bị khác.

Máy tăm nước Enchen Mint 3
Máy tăm nước Enchen Mint 3

Mua tăm nước ở đâu?

Gntek.vn là địa chỉ đáng tin cậy, nơi bạn có thể tìm thấy một loạt các sản phẩm chất lượng và dịch vụ tốt.

Một trong những sản phẩm quan trọng mà gntek.vn cung cấp là tăm nước. Tăm nước là một sản phẩm không thể thiếu trong quá trình chăm sóc sức khỏe và vệ sinh cá nhân hàng ngày của chúng ta.

Việc sử dụng tăm nước đúng cách giúp loại bỏ mảng bám và vi khuẩn trong khoang miệng, giữ cho hơi thở luôn thơm mát và sạch sẽ.

Đặc biệt, gntek.vn cũng đáng chú ý với chính sách giá cả cạnh tranh. Bạn có thể tìm thấy tăm nước với giá hợp lý và ưu đãi hấp dẫn. Ngoài ra, trang web còn cung cấp các chương trình khuyến mãi định kỳ và giảm giá đặc biệt, giúp bạn tiết kiệm được nhiều hơn khi mua sắm.

Gntek.vn là một lựa chọn tuyệt vời để mua tăm nước. Với sự đa dạng về sản phẩm, chất lượng cao, giá cả cạnh tranh và dịch vụ tốt, bạn có thể yên tâm khi mua sắm tại đây. Hãy truy cập gntek.vn ngay hôm nay và trải nghiệm sự tiện lợi và hài lòng khi mua tăm nước cho nhu cầu chăm sóc răng miệng của bạn.

Bài viết liên quan